Google Disavow Tool Là Gì? Cách Sử Dụng Disavow Tool?

0

Google Disavow Tool là gì? Nếu bạn là người đã làm SEO được một thời gian kha khá, website của bạn thành lập cũng đã lâu và đã có một số lượng backlink đổ về, thì có một điều khá chắc chắn rằng trong những backlink đó, sẽ có những backlink không tự nhiên (unnatural links) mà bạn đã vô ý, hay cố ý dẫn về website của mình. Những link này có thể gây tổn hại đến website của bạn, khiến website bị dính Penalty của Google hoặc thậm chí có thể dính Manual Actions. Điều này là rất tai hại, vì thế Google Disavow Tool được sinh ra là để xử lý những trường hợp này.

Google Disavow Tool là gì?

“The Disavow Tool allows you to ask Google to remove certain URLs or domains as a ranking factor in the indexing of your site. You do this by creating a .txt file with a list of these domains or URLs and submitting it to Google.” – quicksprout.com Có thể thấy Google Disavow Tool là một công cụ thể yêu cầu Google gỡ bỏ những backlink trỏ về website của chúng ta. Đây có thể là những backlink spam, chất lượng kém, hoặc đơn giản vì chúng ta không muốn Google ghi nhận chúng. Để sử dụng Google Disavow Tool, bạn cần tạo một file .txt liệt kê ra những domain và URL cần gỡ bỏ khỏi website, và gửi cho Google qua link này.Tuy nhiên, Google cũng đã có đưa ra cảnh báo rằng nếu sử dụng công cụ này không chính xác thì sẽ có nguy cơ dẫn đến website bị mất đi nhưng backlink tốt, từ đó những kết quả hoạt động và thứ hạng của website cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Chính vì thế, một khi đã sử dụng đến công cụ này, thì người sử dụng phải nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng, để có một kết luận chính xác rằng link nào là link xấu và có ảnh hưởng đến thứ hạng của website, sau đó mới disavow chúng.

3 lý do chính mà chúng ta nên sử dụng Goolge Disavow Tool:

 • Khi bị Google Penalty, Manual actions
 • Khi bị dính thuật toán Google khiến từ khóa rớt hạng, traffic giảm
 • Bất cứ khi nào chúng ta nghi ngờ có 1 backlink xấu trỏ về website chúng ta. – theo lời của Matt Cutts

Sử dụng Google Disavow Tool như thế nào cho hợp lý?

 1. Đầu tiên chúng ta phải tự gỡ link trước, nếu không tự gỡ được thì mới dùng đến Google Disavow Tool. Có thể bằng nhiều cách: tự xóa link của mình trên các bài viết đi link, xóa link chữ ký, profile,… Nếu chúng ta không có quyền tự xóa những link này, thì phải liên hệ với webmaster của những trang web đó để yêu cầu họ xóa những link này. Nếu liên hệ rồi mà vẫn không được thì lúc đó mới sử dụng đến Disavow Tool.Sở dĩ chúng ta phải làm việc này là để Google thấy được rằng chúng ta có nỗ lực liên hệ với những webmaster khác để tháo gỡ những backlink xấu đó. Và điều này chúng ta sẽ ghi lại ở trong file text gửi đến cho Google. (Đại loại như “mày đã gây nên lỗi lầm thì tìm cách tự khắc phục đi chứ đừng có cái gì cũng nhờ vả tới tao, nhá!”)
 2. Ở bước này chúng ta sẽ tạo một list những domain và URL muốn tháo gỡ. Ví dụ như trong hình:
  • Một số yêu cầu đối với file này:
   • Phải là text file (.txt)
   • Encode ngôn ngữ UTF-8 hoặc 7-bit ASCII
   • Mỗi dòng chỉ được chứa 1 link hoặc 1 domain
   • Khi gỡ bỏ domain thì phải có chữ “domain:” ở đầu url. VD: domain:toxiclink.com
   • Những dòng dùng để mô tả nỗ lực trước đó thì chúng ta phải bắt đầu bằng dấu # để không bị lẫn nào những link muốn remove.
 3. Chờ vài tuần để Google xử lý những yêu cầu này.

Hy vọng sau bài viết này các bạn có thể hiểu được Google Disavow Tool là gì và công dụng của nó trong việc quản lý backlink cho website. Chúc các bạn lên top bền vững!

quicksprout.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here