inbound marketing là gì?

Inbound Marketing là khái niệm được Huspot đưa ra và nó đã trở thành khái niệm và xu hướng mới trong marketing hiện đại. 

inbound Marketing là phương pháp tiếp cận khách hàng bằng những nội dung hữu ích cho khách hàng, giúp giải quyết các vấn đề họ gặp phải. Từ đó thu hút họ, khiến họ tin tưởng bạn hơn và mua hàng của bạn.

Các bước triển khai chiến dịch inbound marketing

Hiện nay với quá nhiều quảng cáo xuất hiện trước mặt khách hàng: TV, Radio, biển bảng, tời rơi…hay trên internet như facebook, youtube…thì giường như khách hàng ngày càng thông tin hơn và ngày càng không tin vào những lời cam kết từ các nhà quảng cáo.

Vậy, với những khách hàng ngày càng đa nghi và khó tiếp cận thì những người làm marketing cần tìm 1 hướng đi mới cho thương hiệu của bạn. Và inbound marketing chắc chắn là 1 hướng đi đáng để bạn nghiên cứu và thử nghiệm.

Vậy khi triển khai 1 chiến dịch inbound marketing thì cần làm những gì? Sau đây mình sẽ giúp bạn có 1 cái nhìn khái quát quy trình khi triển khai 1 chiến dịch:

Theo quy trình, 4 hoạt động marketing chính là Attract – “Thả thính”, Convert – Chuyển đổi, Close – Chốt và Delight – Làm hài lòng

Attract – Thu hút/ “Thả thính”

Thu hút ở đây không phải là tiếp cận càng nhiều càng tốt mà chỉ cần thu hút đúng đối tượng, đúng nhóm người có nhu cầu và có khả năng trở thành khách hàng của mình. 

Muốn thu hút đúng đối tượng khách hàng, bạn cần chạm được điểm đau của họ (xuất hiện khi họ cần), sau đó xoa dịu và chữa lành nó bằng cách mang lại những thông tin giá trị cho họ. 

Một vài hạng mục triển khai để thu hút đúng đối tượng vào website của bạn:

 • Viết blog: Blog là cách tốt nhất thu hút khách hàng đến với website của bạn. Bạn cần viết những nội dung về hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc của khách hàng.
 • Social Media: Hãy chia sẻ những nội dung có giá trị trên các kênh social như facebook…và tương tác với khách hàng tiềm năng trên các kênh mà họ bỏ nhiều thời gian sử dụng nó.
 • SEO: Hành trình mua hàng của khách hàng thường tìm kiếm thông tin trên google. Vì vậy, hãy đảm bảo các từ khóa về sản phẩm/ dịch vụ hay những thông tin liên quan khi khách hàng tìm kiếm có thể thấy website của bạn xuất hiện trên trang tìm kiếm. 
 • Trang web: Tối ưu hóa trang web trở lên thu hút, thông tin rõ ràng, khách hàng dễ dàng thao tác trên website. Nội dung bài viết trên website hãy chứa những nội dung thú hút, có giá trị cho khách hàng, hãy biến website như là cổng thông tin cho đối tượng khách hàng tiềm năng này.

Convert – Chuyển đổi

Sau khi thu hút được đối tượng khách hàng vào website, bước tiếp theo cần làm là làm sao để những người này chuyển đổi thành lead. Để khách hàng để lại thông tin email hay số điện thoại cho bạn thì bạn cần mang lại thông tin giá trị cho khách hàng như tặng ebook, báo cáo, tài liệu chuyên sâu…những thông tin họ cảm thấy xứng đáng khi để lại thông tin.

Một vài hạng mục triển khai để tăng tỷ lệ chuyển đổi khi khách hàng vào website của bạn:

 • CTA: Là nút khuyến khích khách hàng thực hiện 1 hành động trực tuyến như: tải ebook, tham dự sự kiện…Nếu CTA không đủ mạnh hoặc thu hút thì bạn không thể thu thập lead từ khách hàng truy cập vào website 
 • Landing Page: Đây là trang mà khi khách hàng click vào CTA ở trên. Ở trang này, khách hàng cần điền thông tin chính là lead. 
 • Biểu mẫu: Tối ưu hóa form lead trở lên gần gũi và thuận tiện cho khách hàng thao tác khi để lại thông tin.
 • Thông tin liên hệ: Theo dõi và lưu trữ thông tin khách hàng, Giúp bạn tối ưu hóa các tương tác thu hút khách hàng trong tương lai, chuyển đổi họ và chốt đơn hàng với họ.

Close – Chốt

Sau khi đã thu thập được thông tin (lead) khách hàng, thì bạn cần làm cho những khách hàng này mua sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Bạn cần phân tích về hành vi khách hàng để tìm đúng ra thời điểm và thông điệp phù hợp thúc đẩy quá trình mua hàng.

Một số công cụ chốt sales gồm: 

 • Email: Bạn sẽ làm gì nếu một người đã để lại thông tin trên website nhưng chưa mua hàng? Hãy xây dựng một chuỗi các email tập trung vào những nội dung hữu ích và phù hợp có thể giúp bạn xây dựng lòng tin ở các khách hàng tiềm năng và giúp họ sẵn sàng hơn cho quá trình mua hàng
 • Marketing Automation: Quá trình tự động hóa Marketing liên quan đến việc tạo ra các email Marketing và Lead nurturing (chăm sóc Lead) theo những nhu cầu và giai đoạn khác nhau trong chu trình bán hàng của từng Lead. Ví dụ, nếu một người đọc tải về một tài liệu chuyên sâu về một chủ đề nhất định trong quá khứ, bạn có thể gửi cho họ một danh sách những email có cùng chủ đề liên quan. Nhưng nếu họ chỉ theo dõi bạn trên Facebook và chỉ ghé thăm những trang nhất định trên website, bạn có thể muốn sử dụng những thông điệp khác phù hợp hơn với các mối quan tâm của họ.
 • Lead Scoring: Bạn đã có rất nhiều thông tin liên lạc trong hệ thống, nhưng làm sao bạn biết chính xác liên hệ nào đã sẵn sàng nói chuyện với các nhân viên bán hàng? Một cơ chế chấm điểm và đánh giá mức độ sẵn sàng của Lead sẽ giúp bạn giảm được mức độ chủ quan khi đưa ra quyết định tiếp cận và chốt sales.

Delight – Làm hài lòng

Khách hàng có thể là người giới thiệu khách hàng cho thương hiệu của bạn. Vì vậy, chúng ta cần luôn luôn giữ liên lạc và xây dựng niềm tin với người dùng. Đó chính là cách mà người làm marketing nâng cao giá trị của khách hàng hay còn được gọi là “customer for life”.

Những công cụ nâng cao sự hài lòng của khách hàng như:

 • Smart CTA: gửi đến những khách hàng khác nhau những thông điệp và ưu đãi (offer) phù hợp dựa trên thông tin cá nhân của người mua và giai đoạn cụ thể trong chu trình mua hàng của họ.
 • Social Media: Sử dụng nhiều nền tảng xã hội khác nhau đem đến cho bạn cơ hội cung cấp những dịch vụ chăm sóc theo thời gian thực cho khách hàng
 • Email và tự động hóa marketing: Cung cấp cho những khách hàng hiện có của bạn những nội dung thực sự ấn tượng có thể giúp họ đạt được mục tiêu của mình, cũng như giới thiệu những sản phẩm và tính năng nới có thể khiến họ quan tâm

Inbound Marketing có phải là phương pháp marketing 0 đồng?

Liệu inbound Marketing có phải là 1 phương pháp vi diệu đem lại khách hàng cho thương hiệu mà không mất 1 đồng chi phí nào?

Câu trả lời tất nhiên là KHÔNG. Thực tế để triển khai 1 chiến dịch inbound Marketing hiệu quả chúng ta cần rất nhiều thời gian, công sức và đương nhiên có cả chi phí ở một số hoạt động nữa.

 • Tạo ra nội dung chất lượng: Để khiến khách hàng thích thú với những nội dung của bạn thì bạn cần tìm hiểu kỹ về khách hàng. Tìm các vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. Để từ đó đưa ra thông tin giải quyết vấn đề của khách hàng. Không phải lúc nào, nội dung viết ra cũng hiệu quả. Chúng ta cần có chi phí cho các hoạt động thử nghiệm này.
 • Đặt nội dung ở nơi mà khách hàng của bạn có thể tìm thấy: Một bài nội dung hay mà không đến được tới đúng nhóm đối tượng quan tâm thì cũng không có giá trị gì. Hãy đảm bảo đưa nội dung này đến những nơi mà nhóm đối tượng này hay ở đó.
 • Tương tác với khách hàng: Để tương tác với khách hàng, thì bạn cũng cần nhân sự hay các công cụ hỗ trợ để đảm bảo tương tác tốt nhất với khách hàng trước, trong và sau bán hàng.

Điểm khác biệt của inbound Marketing so với outbound Marketing là inbound marketing không cần tập trung quá nhiều chi phí vào quảng cáo, truyền thông rầm rộ mà là công sức tạo ra những nội dung chất lượng thu hút người dùng. Nguồn lực cũng là chi phí, vậy lên inbound marketing không phải là chiến dịch 0 đồng.

Ở trên là những chia sẻ của mình về inbound marketing. Rất mong nhận được góp ý và sự chia sẻ của mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here